Bí quyết của mẹ

Cách chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi mẹ cần biết

Từ lúc 12 tháng tuổi, não bộ của trẻ đã hoàn thiện và có thể tiếp thu nhiều kiến thức mới. Việc lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện. Nắm bắt điều này, rất nhiều bố mẹ phân vân làm sao để chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi phù hợp và an toàn.

Đồ chơi phát triển trí tuệ là gì?
Trẻ bước vào giai đoạn trẻ 1 – 2 tuổi sẽ có những bước tiến đánh dấu hành trình khôn lớn đầu tiên. 1 tuổi trở lên cũng chính là giai đoạn bé tiếp thu thông tin tốt nhất.

Thời điểm này, đồ chơi không chỉ giúp bé vui mà còn giúp bé phát triển trí não và tìm hiểu thế giới bên ngoài. Vì vậy việc lựa chọn đồ chơi trẻ em cần sự chăm chút hơn của cha mẹ.

Những đồ chơi lắp ghép, đồ chơi phát ra âm thanh sống động hay những cuốn sách được tạo hình với nhiều tranh ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu cũng rất tốt cho bé. Đây chính là những loại đồ chơi phát triển trí tuệ, kích thích tính tư duy, khả năng học hỏi tìm tòi. Qua đó có thể định hướng tốt hơn cho trí não của bé ngay từ những tháng năm đầu đời trong hành trình nuôi dạy trẻ.

Tiêu chí khi chọn đồ chơi cho bé 1 tuổi
Khi nhận được một món đồ chơi, trẻ thường trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chú ý và tỏ ra quan tâm
Giai đoạn 2: Chủ động tham gia và khám phá nhưng luôn tìm cách giao tiếp với bạn bằng cử chỉ, ánh mắt hoặc lời nói
Giai đoạn 3: Bé sẽ tự chơi và khám phá món đồ chơi

Trong giai đoạn 2, nhiều liên kết thần kinh não bộ của bé sẽ phát triển. Đôi khi trẻ chỉ vừa chú ý ở giai đoạn 1 nhưng do không được tạo không gian khám phá hoặc tự chơi một mình, bé sẽ có xu hướng chuyển nhanh qua giai đoạn 3. Lúc này những liên kết cần có để tạo sự phân tích, đánh giá và so sánh không diễn ra.

Vì thế, khi chọn mua đồ chơi cho con có 3 điểm quan trọng nhất cha mẹ cần lưu tâm đó là:

- Món đồ chơi đó có thể chơi cùng người khác, cha mẹ có thể giao tiếp, trò chuyện với trẻ thông qua đồ chơi ấy

- Đồ chơi đó phải nuôi dưỡng khả năng tập trung cho trẻ; hoặc có khả năng biến hóa khi trẻ chơi hoặc tác động vào nó

- Nếu có thể thì đồ chơi handmade là một lựa chọn không tồi vì nó có ý nghĩa đặc biệt đối với trẻ: trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, lưu lại những kỉ niệm ấu thơ cho trẻ.

- Những món đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

- Nhiều cha mẹ tìm mua những đồ chơi công nghệ thông minh hay các loại game, chương trình đọc chữ, học toán giúp trẻ phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, cấp độ thông minh của đồ chơi không nằm ở công nghệ. Đồ chơi phải phù hợp với độ tuổi trẻ mới phát huy được khả năng.

Gợi ý các món đồ chơi phát triển trí tuệ cho mẹ 

Đồ chơi xếp hình đơn giản
Ở độ tuổi này mẹ không nên chọn mua những món đồ lắp ghép quá phức tạp bởi khó quá con sẽ nhanh chán và bỏ cuộc. Bé 1 tuổi chỉ cần một bộ xếp hình có các hình khối căn bản là đủ.
Những liên kết căn bản giữa các hình khối sẽ là bài học dành cho con trong giai đoạn này. Mẹ đừng quên cổ vũ và khen ngợi nhiệt tình mỗi khi con làm đúng nhé!

Đồ chơi nhiều màu sắc
Dù là bé trai hay bé gái cha mẹ không nên cứng nhắc chọn những đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi bởi ở giới tính nào, con cũng đều thích thú với những gam màu sặc sỡ và bị thu hút bởi sự tương phản màu sắc.

Đồ chơi rối ngón tay
Với món đồ chơi này, những câu chuyện kể của mẹ sẽ thú vị và sinh động hơn rất nhiều. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho con tự chơi với món đồ này để kích thích sự sáng tạo của riêng mình. Con sẽ bắt chước mẹ tạo ra những cuộc hội thoại cho các bạn thú cưng. 
Chưa hết, không chỉ giúp con cử động thành thạo các ngón tay bé xinh mà những món đồ chơi này còn kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của não bộ.

Lục lạc
Lục lạc đại diện cho những món đồ chơi âm thanh. Loại đồ chơi này giúp kích thích sự phát triển thính giác, bé sẽ bị cuốn theo, nhờ đó giúp hình thành thói quen tập trung, lắng nghe, phân loại và phản xạ với âm thanh.

 

Hình ảnh: Nguồn Internet

BÀI VIẾT KHÁC
Trẻ sơ sinh nằm sấp và những lợi ích mẹ chưa biết
Mẹ đang bệnh cúm cho con bú có an toàn?
Có nên cho bé uống nước sau khi nôn trớ?
Cách giảm say tàu xe cho bé khi đi chơi cùng bố mẹ
Cách dạy bé yêu học nói sớm cực hiệu quả
Bí quyết để mẹ giúp bé không quấy khóc ban đêm
Bí quyết dỗ con ngủ đến sáng mẹ áp dụng ngay để nuôi con nhàn tênh
Cột mốc phát triển của " bé cưng" năm đầu đời
Khảo sát mẹ bầu chuẩn bị giỏ đi sinh như thế nào?
Chat cùng Dr. Chuột
Tăng cường phòng tránh nhiễm virut Corona khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống
Thực hành an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ nhiễm virut Corona
Sử dụng khẩu trang đúng cách để giảm thiểu nhiễm virut Corona
Biện pháp giảm thiểu nhiễm virut Corona
Thể Lệ Chương Trình BÉ CÓ TÃ VÀNG – MẸ NGÀN QUÀ TẶNG
Trò chuyện cùng chuyên gia UniDry: Cách trị hăm tã cho bé sơ sinh
baby
baby
car