Bí quyết của mẹ

Cột mốc phát triển của " bé cưng" năm đầu đời

Chúng bỗng dưng đến và gây xáo trộn mọi thứ cuộc sống của bạn. Như những “con nhộng” que quẩy không thôi. Bạn sẽ bắt đầu ngày mới bằng cảnh tượng chúng ị từng đống, cũng có thể bạn sẽ có cơ hội “thưởng thức”nước tiểu bất chợt khi đang nựng nịu chúng. Thế nhưng, khi nhìn thấy bé phát triển từng ngày, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và “cười tét miệng” với những hành động đáng yêu của “con nhộng quấy rối” này. Dưới đây là những cột mốc phát triển mẹ có thể tham khảo để đánh giá sự phát triển của nhộng con, đặc biệt là trong giai đoạn năm đầu đời.

Tháng đầu tiên của “nhộng con” ngây ngô bú sữa rồi lăn ra ngủ, rồi lại ọe ọe vài tiếng, giả vờ khóc lóc khi đói để được mẹ nuông chiều, âu yếm vào “ti”. Mẹ có hay chơi trò biến hình bé thành chú nhộng con xin xắn bằng cái khăn quấn cả cơ thể của chúng. Lúc này nhộng thật ngoan ngoãn, nằm im chỉ vì không thể cử động được. Nhộng trong giai đoạn này đã biết ngước đầu lên, bàn tay chúng thường nắm chặt, có đôi lúc đưa ve vẩy lên mặt và miệng nhìn đáng yêu vô cùng. Mẹ biết không? tầm nhìn của bé lúc này đã được 20-30 cm rồi, tuy không rõ nhưng đó cũng là bước đầu để bé hòa mình vào thế giới mới.

Qua 3 tháng là cột mốc thay đổi nhiều nhất ở bé. Nhộng con bắt đầu nghịch ngợm, quậy phá hơn rất nhiều. Lúc này bé ngủ ít hơn, bé biết nâng đầu và ngực khi nằm sấp, miệng nhiều chuyện lắm, lắp ba lắp bắp cả ngày. Tay bé có thể cầm được đồ vật, ánh mắt đung đưa theo những vật chuyển động như thể đang nhìn sinh vật lạ xuất hiện vào thế giới của nó. Cái mặt em có những biểu cảm lạ lắm, còn biết cười mĩm nịnh mẹ khi nghe âm thanh quen thuộc. 

Đến hết tháng thứ 7, con nhộng này đã thích nghi với môi trường mới, chúng đùa giỡn, lật qua lật lại như chim vỡ tổ bay ra thế giới xung quanh. Mức độ lỳ lợm của chúng không dừng lại ở đó, chúng trườn bò, lăn lê, ngồi lếch, thậm chí còn tự vịn tay vào vật gì đó để đứng lên. Mẹ sẽ ngạc nhiên với vẻ mặt mày nhau tỏ vẻ không hài lòng khi mẹ từ chối chúng. Con của mẹ học mọi thứ qua cử điệu bắt chước như vỗ tay, mí gió. Mẹ có yêu không nào?


Đến một tuổi rồi. “ Kaka, ta có thể tự làm mọi thứ rồi” , nhộng con phát triển đôi chân của mình chập chững bước đi, bắt chước động tác của người lớn không còn là vấn đề với chúng, bé bắt chước nhiều động tác hơn, biết giơ tay giơ chân để mẹ mặc quần áo.  m thanh “ baba, mama” từ bé vỡ òa niềm hạnh phúc của người làm cha làm mẹ. Lúc này, bé cũng hiểu và nghe lời mẹ một cách ngộ nghĩnh bằng động tác tạm biệt, cúi chào, máy gió, hôn người khác. Khả năng tự vệ của bé bộc lộ mỗi khi “đụng độ” người lại. Và thế là bé yêu đón sinh nhật đầu tiên với thật nhiều thành tựu đáng tự hào. 

Nếu nhộng con nhà bạn thiếu một vài biểu hiện trong từng giai đoạn trên thì mẹ cũng đừng quá lo lắng. Mỗi bé là mỗi cá thể riêng biệt, do đó sự phát triển của các bé cũng sẽ khác nhau, vì vậy cha mẹ cần đánh giá một cách toàn diện. Sẽ có một số trường hợp bé phát triển chậm hơn những trẻ khác cùng trang lứa, nhưng không đồng nghĩa không phát triển. Để bé phát triển một cách toàn diện và tốt nhất, mẹ nên cho bé đi khám định kỳ để được bác sĩ đánh giá sự phát triển một cách toàn diện và chính xác nhất. Mẹ cũng đừng quên chăm sóc bé con đúng cách, khoa học để nhộng con khỏe mạnh mỗi ngày.
 

Hình ảnh: Nguồn Internet

BÀI VIẾT KHÁC
Trẻ sơ sinh nằm sấp và những lợi ích mẹ chưa biết
Mẹ đang bệnh cúm cho con bú có an toàn?
Có nên cho bé uống nước sau khi nôn trớ?
Cách giảm say tàu xe cho bé khi đi chơi cùng bố mẹ
Cách dạy bé yêu học nói sớm cực hiệu quả
Cách chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi mẹ cần biết
Bí quyết để mẹ giúp bé không quấy khóc ban đêm
Bí quyết dỗ con ngủ đến sáng mẹ áp dụng ngay để nuôi con nhàn tênh
Khảo sát mẹ bầu chuẩn bị giỏ đi sinh như thế nào?
Chat cùng Dr. Chuột
Tăng cường phòng tránh nhiễm virut Corona khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống
Thực hành an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ nhiễm virut Corona
Sử dụng khẩu trang đúng cách để giảm thiểu nhiễm virut Corona
Biện pháp giảm thiểu nhiễm virut Corona
Thể Lệ Chương Trình BÉ CÓ TÃ VÀNG – MẸ NGÀN QUÀ TẶNG
baby
baby
car